“Mùa xuân” của ẩm thực Nhật Bản

Mang trong mình những nét đẹp tinh tế và hương vị dễ gần của một nền ẩm thực đã trở thành di sản, ẩm thực Nhật từ rất sớm đã chiếm trọn trái tim của nhiều thực khách tại Việt Nam. Tính đến nay, chỉ riêng tại TP.HCM đã có đến hơn 600 nhà hàng Nhật Bản (số liệu từ Lãnh sự quán Nhật Bản), điều này cho thấy mức độ phổ biến của ẩm thực Nhật Bản đã ảnh hưởng mạnh mẽ và tạo ra xu hướng trên dải dất hình chữ S.

Như bao nền ẩm thực khác, ẩm thực Nhật cũng không ngừng phát triển để tạo ra các chân trời sáng tạo mới. Nét đẹp cổ điển, tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả để nói về bức tranh ẩm thực tại xứ Phù Tang thời điểm hiện tại, nhất là khi làn sóng đương đại đã và đang nổi lên như một xu hướng phát triển chung của văn hóa Nhật.

Nhà hàng phong cách Nhật truyền thống với gỗ và ánh đèn vàng ấm cúng bùng nổ lên đến 659 nhà hàng tại TPHCM. Nhà hàng phong cách Nhật truyền thống với gỗ và ánh đèn vàng ấm cúng bùng nổ lên đến 659 nhà hàng tại TPHCM.

Trở lại Việt Nam, vì mang tính “đổi mới” mà ẩm thực đương đại Nhật nói chung và mô hình nhà hàng đương đại Nhật nói riêng vẫn chưa có nhiều “đất diễn” trong một thị trường vẫn còn thịnh hành những giá trị thuần truyền thống của washoku – mô hình không gian trầm tĩnh, nội thất gỗ và mang dấu ấn thư pháp “shodo”.

Mở lối cho ẩm thực đương đại Nhật Bản

Dù là thiểu số và “sinh sau đẻ muộn”, những nhà hàng phong cách đương đại Nhật gần đây tại Việt Nam lại đang nhận được nhiều sự quan tâm và bắt đầu tìm thấy chỗ đứng nhất định trong thị trường ẩm thực. Trong đó, Morico là một điển hình.

Là thương hiệu nổi tiếng đối với giới trẻ nhiều năm qua, Morico là một trong những nhà hàng cafe theo phong cách Nhật Bản đương đại và thổi một làn gió mới vào ngành F&B vốn đã năng động và cần nhiều những điểm sáng. 

Bữa trưa tại Morico sẽ thêm phần sảng khoái, sinh động với các món nước và tráng miệng đa dạng từ Matcha thượng hạng, món đá bào Kakigori, món Parfait, kem Gelato, Warabi mocha, bánh Tiramisu.

Bữa trưa tại Morico sẽ thêm phần sảng khoái, sinh động với các món nước và tráng miệng đa dạng từ Matcha thượng hạng, món đá bào Kakigori, món Parfait, kem Gelato, Warabi mocha, bánh Tiramisu.

Theo phong cách tối giản và lược bỏ những chi tiết mang đến cảm giác nặng nề hay phức tạp, không gian của Morico mang vẻ đẹp thanh lịch, nhẹ nhàng và thân thiện môi trường với những chậu cây nhỏ nhắn và nội thất được làm từ gỗ tự nhiên.

Morico ra đời nhằm mang đến “một nơi thuộc về mình” cho thực khách.(Ảnh: Morico)

Nội thất làm từ gỗ tự nhiên dưới ánh vàng chủ đạo của đèn tạo nên không gian đầy ấm cúng,


Còn về ẩm thực, sự “tối giản” trong xu hướng đương đại được Morico tiên phong thể hiện thông qua việc tinh lọc những yếu tố rườm rà, không cần thiết trong món ăn trong khi tập trung đầu tư nhiều hơn cho việc thể hiện và khai thác vẻ đẹp tự nhiên của các thành phần giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hương vị Nhật và cái “chạm môi” đương đại Hương vị Nhật và cái “chạm môi” đương đại.

Đến với Morico, ắt hẳn thực khách sẽ bị “lạc bước” trước những món tráng miệng được trang trí đầy tinh tế và ngọt ngào. Nếu là tín đồ matcha, đây chắc chắn là thiên đường dành cho bạn. Đặc biệt, với các mùa đặc biệt trong năm Giáng sinh hay năm mới, nhà hàng đều sẽ phục vụ menu đặc biệt là những món tráng miệng đậm hương vị Nhật Bản.

Đến với Morico, ắt hẳn thực khách sẽ bị “lạc bước” trước những món tráng miệng được trang trí đầy tinh tế và ngọt ngào. Đến với Morico, ắt hẳn thực khách sẽ bị “lạc bước” trước những món tráng miệng được trang trí đầy tinh tế và ngọt ngào.

Đối với Morico, để thưởng thức “trọn vị” bánh crepes, thực khách chỉ cần hòa mình vào vị ngon xốp mềm của nhiều lớp bánh mỏng xen kẽ với lớp pastry cream thơm vị sữa và vanilla bourbon nguyên trái từ Madagascar. Đối với Morico, để thưởng thức “trọn vị” bánh crepes, thực khách chỉ cần hòa mình vào vị ngon xốp mềm của nhiều lớp bánh mỏng xen kẽ với lớp pastry cream thơm vị sữa và vanilla bourbon nguyên trái từ Madagascar.

Hay các loại bánh ngọt như ‘Hokkaido Milk Crepes’, Morico cũng lược bớt các thành phần cầu kỳ, hình thức như các loại topping, trang trí. Đối với Morico, để thưởng thức “trọn vị” bánh crepes, thực khách chỉ cần hòa mình vào vị ngon xốp mềm của nhiều lớp bánh mỏng xen kẽ với lớp pastry cream thơm vị sữa và vanilla bourbon nguyên trái từ Madagascar.

Bánh Hokkaido Milk Crepes với các lớp bánh mỏng xen kẽ với lớp pastry cream. Bánh Hokkaido Milk Crepes với các lớp bánh mỏng xen kẽ với lớp pastry cream.

Bánh Matcha Chestnut cuộn tròn bọc nhân kem. Bánh Matcha Chestnut cuộn tròn bọc nhân kem.

Thông qua những món ăn và dịch vụ, những workshop chuẩn Nhật như gói quà Furoshiki, làm bánh Wagashi, các chương trình hòa nhạc đương đại còn được tổ chức tại các địa điểm nhà hàng Morico như thông điệp muốn đem đến cho mọi người là những giá trị toàn diện về sức khỏe lẫn tinh thần cho thực khách, theo đúng tinh thần tận dụng mọi khoảnh khắc và “thong dong” của phong cách đương đại Nhật mà mô hình này đặt ra.

Hòa nhạc Nhật Bản ‘Always with me’ tháng 8/2018 trong chuỗi hoạt động ra mắt thương hiệu Hòa nhạc Nhật Bản ‘Always with me’ tháng 8/2018 trong chuỗi hoạt động ra mắt thương hiệu

Bài viết được đăng trên báo Nữ doanh nhân. Xem link gốc TẠI ĐÂY