Các sản phẩm nông nghiệp liên quan đến thảo dược, dược liệu là thị trường tiềm năng

Với sự tăng trưởng kinh tế, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, nhất là các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên đang là xu hướng ở thế giới và Việt Nam.

Theo ​​Market Research Future - MRFR 2019:

Quy mô thị trường dược liệu toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt mức hơn 129 tỷ USD vào năm 2023, mức độ tăng trưởng khoảng 5,88 % trong giai đoạn dự báo từ 2018 đến 2023.


Thống kê thị trường dược liệu toàn cầu của ​​Market Research Future. Thống kê thị trường dược liệu toàn cầu của ​​Market Research Future.

Thuốc dược liệu cho đến nay là phân khúc sản phẩm chiếm ưu thế nhất trong thị trường dược liệu toàn cầu và chiếm khoảng 50,9 tỷ USD trong năm 2017.

Chính phủ ở các nước phát triển, nhất là ở châu u rất quan tâm đến nhu cầu ngày càng tăng về thuốc dược liệu.

Họ đã tài trợ cho những nỗ lực nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực này để có những sản phẩm công nghệ cao cung cấp cho khách hàng.

Đây đang là động lực chính cho thị trường thuốc dược liệu.

Theo WHO, 80% dân số thế giới ở các nước đang phát triển, chăm sóc sức khỏe liên quan đến y học cổ truyền hoặc dùng thuốc từ thảo dược truyền thống.

Trong đó, Data Bridge Market Research phân tích rằng thị trường nấm dược liệu toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,85% trong giai đoạn dự báo 2022-2029.

Thống kê thị trường nấm dược liệu của Data Bridge Market Research. Thống kê thị trường nấm dược liệu của Data Bridge Market Research.

Thị trường nấm dược liệu đang mở rộng do tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Với sự xuất hiện của nấm dược liệu, sự tăng trưởng của thị trường được thúc đẩy bởi mong muốn ngày càng tăng đối với thực phẩm chức năng của phần lớn người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe.

Hơn nữa, sự ra đời của các thương hiệu và sự gia tăng số lượng ứng dụng trong các ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống là những động lực chính cho tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Châu Á - Thái Bình Dương thống trị thị trường nấm dược liệu và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ xu hướng thống trị trong giai đoạn dự báo do sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm nấm dược liệu.

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp với các sản phẩm thảo dược “nở rộ”, đặc biệt là nấm dược liệu (nấm quý)

Được mệnh danh là “vua của các loài rau”, nấm đang dần trở thành quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người dân Việt Nam.

Với tiềm năng thị trường lớn, rất nhiều startup chọn nấm làm sản phẩm.

Theo đó, nghề trồng và chế biến nấm trở thành một trong những ngành trọng điểm.

Cùng với đó, các tiến bộ kỹ thuật về nuôi trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến nấm ngày càng được nâng lên, đưa năng suất nấm tăng gấp 1,5 - 3 lần so với trước.

Khởi nghiệp với nấm đang được nhiều startup lựa chọn. Khởi nghiệp với nấm đang được nhiều startup lựa chọn.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chọn tạo được khoảng 16/80 loại giống nấm ăn, nấm dược liệu có khả năng thích ứng với điều kiện môi trường.

Sản lượng nấm tươi hàng năm đạt khoảng 370.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 25 - 30 triệu USD/năm.

Sản lượng nguyên liệu này có thể lên đến 40 triệu tấn và nếu chỉ sử dụng khoảng 10 - 15% số nguyên liệu này để trồng nấm thì đã tạo ra 1 triệu tấn nấm/năm.

Từ chỗ chỉ cung ứng nấm tươi, hiện nay nhiều đơn vị đã có thể chế biến nhiều sản phẩm từ nấm.

Nhờ đó, thị trường cho nấm của Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng, giá trị gia tăng được nâng cao.

1. Khởi nghiệp với mô hình trồng nấm linh chi đỏ

Khởi nghiệp bằng những đồng vốn ít ỏi đi vay mượn, chàng trai trẻ xứ Thanh đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng nấm thảo dược trên vùng đất quê hương.

Đến xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) hỏi về chàng trai trẻ Hoàng Văn Nguyên (SN 1985, trú tại xóm 8) thì ai cũng biết đến anh.

Anh Nguyên đang chăm sóc những phôi nấm tại trang trại. Anh Nguyên đang chăm sóc những phôi nấm tại trang trại.

Anh lựa chọn nấm linh chi đỏ vì đây là loại thảo dược có chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ, tăng cường hệ thống miễn dịch…

Sau hơn 4 tháng nuôi trồng thử nghiệm lần đầu, anh tiến hành gieo cấy nấm đúng mùa để tạo thời tiết phù hợp cho cây nấm phát triển tốt.

Và kết quả lần này đúng như mong đợi, số phôi giống mà anh gieo cấy thu hoạch được 6 tạ/1 năm, thu về hơn 200 triệu đồng.

Những phôi nấm sắp đến vụ thu hoạch. Những phôi nấm sắp đến vụ thu hoạch.

Hiện nay, với giá bán dao động khoảng 500 - 600 ngàn đồng/kg, nấm linh chi đỏ của gia đình anh Nguyên bán rất chạy.

Thị trường tiêu thụ cũng khá rộng, ngoài thị trường trong tỉnh, anh còn nhập hàng đi các tỉnh thành như: Hà Nội, TP.HCM, Hà Tĩnh, Hải Phòng…

Anh sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trồng nấm linh chi đỏ với quy mô lớn hơn, có nhãn hiệu và mở rộng thị trường trong tương lai.

2. Thanh niên 9X khởi nghiệp trồng nấm đông trùng hạ thảo

Đỗ Hoàng Khánh (SN 1990), ở khu phố Lâm Hòa, thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) đã về quê để “chinh phục” quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được biết đến là loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe.

Nhưng để nghiên cứu thành công quy trình nuôi cấy ĐTHT như anh Khánh không phải ai cũng làm được.

Bước đầu, Khánh cùng một người bạn nghiên cứu và trồng thành công các loại nấm như mối đen, linh chi, bào ngư nhưng gặp khó khăn về đầu ra.

Đến đầu năm 2021, Khánh chuyển sang nghiên cứu quy trình nuôi cấy nấm ĐTHT và thành lập Công ty TNHH Nấm dược liệu Việt Nam cho riêng mình.

Hiện Công ty TNHH Nấm dược liệu Việt Nam cung cấp các loại ĐTHT dạng khô được sấy đóng gói đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với giá bán 60 triệu đồng/kg.

Anh muốn trồng nấm ĐTHT để tự chữa bệnh cho mình và tạo dựng thương hiệu để đưa nấm đến tay người tiêu dùng. Anh muốn trồng nấm ĐTHT để tự chữa bệnh cho mình và tạo dựng thương hiệu để đưa nấm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra còn có các sản phẩm như nấm ĐTHT ngâm rượu, ngâm mật ong, tiết xuất tinh chất… được tiêu thụ quanh năm, đặc biệt sản phẩm phù hợp làm quà tặng trong những dịp lễ, tết.

Dự định thời gian tới chàng trai trẻ này sẽ vay vốn của Đoàn thanh niên để mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa các sản phẩm từ ĐTHT để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

3. Doanh nghiệp tiên phong đưa nấm súp lơ - sparassis crispa về Việt Nam

Chị Lã Thị Quỳnh Thoan, sáng lập công ty cổ phần Giải Pháp Sức Khỏe và Sắc Đẹp Thành Lộc, nhãn hiệu THL, là người sớm tạo dựng kênh phân phối các sản phẩm sức khỏe nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản về thị trường Việt Nam.

Chị mong muốn đi tìm một loại sản phẩm vừa là thực phẩm dùng hàng ngày, vừa không có tác dụng phụ mà lại có khả năng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh nền.

Do đó, chị đã tiên phong mang chủng loại nấm súp lơ lên men (nấm miễn dịch sparassis crispa) làm thực phẩm enzyme chăm lo sức khỏe cộng đồng Việt.

Nấm súp lơ (nấm miễn dịch sparassis crispa). Nấm súp lơ (nấm miễn dịch sparassis crispa).

Cơ duyên tìm đến với loại nấm quý hiếm sparassis crispa tại Hàn Quốc.

Đây là một dược thảo không dễ trồng nhưng có ưu điểm dược lý tuyệt vời đã chinh phục chị ngay từ lần thử đầu tiên.

Nấm súp lơ cauliflower mushroom (nấm miễn dịch Sparassis Crispa) là chủng loại nấm quý hiếm, khó gieo trồng.

Điều này là do nấm súp lơ chứa lượng hoạt chất beta-glucan gấp 3 đến 5 lần so với các loại nấm chống ung thư khác.

Beta glucan chứa trong nấm cũng được biết đến là chất có khả năng chống ung thư, tăng miễn dịch, chống ô-xy hóa tế bào, kháng khuẩn, chống viêm, làm trắng da và làm chậm quá trình lão hóa tuyệt vời.

Sau quá trình tìm hiểu, được cảm nhận sâu sắc về giá trị chủng loại nấm này thông qua hàng ngàn những lá thư cảm ơn của khách hàng đã khỏi bệnh gây ấn tượng mạnh và tác động đến quyết định đầu tư của chị.

Bên trong nhà máy trồng nấm súp lơ tại Hàn Quốc. Bên trong nhà máy trồng nấm súp lơ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chủng loại nấm súp lơ được trồng trên gỗ thông tại Hàn Quốc được đánh giá cao nhất về phẩm chất hoa nấm và tinh khiết.

Cùng với trình độ khoa học công nghệ chế biến lên men độc đáo của công ty Hàn Quốc, chị quyết định hợp tác với Gyeongshin Bio, tiên phong mang sản phẩm lên men nấm súp lơ cauliflower mushroom từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Lời kết

Với tiềm năng thị trường và nhu cầu sức khỏe người tiêu dùng ngày càng cao, nhiều startup đã thành công trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là nấm dược liệu đã ngày càng được nhiều người tin dùng.

Do đó, đây sẽ là một trong những thị trường vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Vitalog Health - kênh shopping online trực thuộc Công ty Cổ phần Giải Pháp Sức Khỏe và Sắc Đẹp Thành Lộc (THL) là trung tâm cung cấp nguồn sản phẩm sức khỏe chất lượng và chuyên tập trung vào các vấn đề của người bệnh, cũng như các giải pháp uống để chăm sóc cải thiện sức khỏe của con người.
Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng, các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất, nhân sâm, nấm quý, đông trùng hạ thảo, tảo xoắn spirulina, fucoidan từ các thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia,… với mức giá tốt nhất, cùng phẩm chất cao nhất của các sản phẩm chính hãng.
Đặc biệt, THL là đơn vị đầu tiên mang Nấm súp lơ cauliflower mushroom (nấm miễn dịch Sparassis Crispa) từ Hàn Quốc về Việt Nam.
Thông tin chi tiết: https://vitalog.vn/ 

Bài viết được đăng trên trang Trendsvietnam.vn. Xem link bài gốc TẠI ĐÂY.

Genius Việt Nam là một PR Agency cung cấp các dịch vụ về Nội dung và Truyền thông, khai thác và sản xuất các nội dung có tính Chuyên sâu và Toàn diện, đón đầu xu hướng cùng sự am hiểu sâu sắc câu chuyện định vị của từng doanh nghiệp và đặc thù chuyên môn của mỗi lĩnh vực ngành nghề.
Để được tư vấn các nội dung chuyên sâu (Editorial) trên báo chí, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
- Ms. Hoai Anh: (+84) 903 789 968
- Email: anh.vu@geniusvietnam.com

Kết nối với Genius Việt Nam

- Fanpage: Genius Việt Nam

- LinkedIn: Genius Việt Nam