Những ngày hè nóng bức, si-rô đá bào dường như là món giải khát yêu thích nhất của lũ học trò. Đối với thế hệ 8x, 9x đời đầu, cùng với bánh mì kẹp kem, si-rô đá bào là món ăn vặt giải khát “thần thánh” nhất vì vừa mát, vừa ngon, vừa đẹp mắt. Không đơn thuần là một thứ giải khát, si-rô đá bào còn là cả sự háo hức của trẻ con, niềm vui tuổi thơ, là sợi dây khăng khít tình bạn.

Những ngày hè nóng bức, si-rô đá bào dường như là món giải khát yêu thích nhất của lũ học trò, trở thành món ăn vặt “thần thánh” trong ký ức của thế hệ 8x, 9x đời đầu. Những ngày hè nóng bức, si-rô đá bào dường như là món giải khát yêu thích nhất của lũ học trò, trở thành món ăn vặt “thần thánh” trong ký ức của thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Kakigori, hay đá bào cũng là món tráng miệng đặc trưng của ẩm thực Nhật luôn khiến người dùng thích thú vì độ lạ mắt, mát miệng. Lạ vì trông như một ngọn núi tuyết đầy màu sắc, còn khi thưởng thức thì người ăn sẽ xiêu lòng ngay từ miếng đầu tiên.

Nếu Bingsu là một phiên bản nâng cấp về cả ngoại hình lẫn hương vị của kem tuyết thì Kakigori “tái sinh” thực sự hình ảnh vốn có của đá bào, chính là tất cả những gì liên quan tới đá. Nhìn vào Bingsu là thấy “ngập mặt” với bánh cookie, trái cây, kem, sữa, kẹo, chocolate, trà xanh còn với Kakigori, chỉ riêng với đá thôi cũng đã là siêu phẩm “tuyết lạnh” mà không “tuyết giá”.

Đá trong Kakigori là đá tuyết tinh khiết được hình thành từ quy trình bào đá lạnh sau đó được “mix” với các loại sốt chế biến từ nguyên liệu trái cây thật và topping. Trong khi đó, đá Bingsu là đá sữa có vị. Chính vì vậy độ béo của Kakigori giảm đi, tăng độ thơm mát, ngọt thanh.

Kakigori của người Nhật được làm từ đá bào mỏng tang, tựa như những bông tuyết trắng tinh khiết đầu tiên của mùa đông. Sau khi cho đá vào máy xay, người thợ chế biến sẽ nhẹ nhàng hứng từng thớ đá rơi xuống, sau đó dùng một lực thật vừa đủ để vỗ về nhẹ nhàng tạo thành khối.

Thậm chí, đến độ dày mỏng của đá bào cũng được tính toán cẩn thận sao cho cân đối với lượng topping ở trên. Topping càng nặng thì đá được bào cũng dày hơn để đảm bảo sức nâng đỡ cho trọng lượng phía trên.

null

Bốn hương vị Kakigori mát lạnh Morico Kakigori, Deluxe Chocolate Orange, Mixed Berries và Mango đã nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều thực khách.

Bây giờ, món si-rô đá bào chỉ còn là dĩ vãng thế nhưng, bạn vẫn có thể đến Morico để tìm thấy biến tấu của món ăn này với phiên bản cao cấp Kakigori.

Món Kakigori ngon miệng.

Món Kakigori ngon miệng.

Bài viết được đăng trên Dân Trí. Xem link gốc TẠI ĐÂY.