Theo khảo sát, một workshop kỹ năng sống thành công không nằm ngoài hai yếu tố: nội dung và cách thức thực hiện. Ngoài tìm kiếm diễn giả và chủ đề chất lượng - giúp đảm bảo mặt nội dung, đơn vị thực hiện còn phải cân nhắc thêm các khía cạnh về tổ chức như địa điểm, cơ sở vật chất và nhân lực hậu cần.

Về nội dung, các workshop kỹ năng sống hiện nay đều có mô hình thiên về những trải nghiệm và câu chuyện thành công của (các) nhân vật mà diễn giả đề cập. Yêu cầu về các trung tâm tư vấn kỹ năng sống và diễn giả uy tín trên thị trường vì thế cũng trở thành một nhân tố chính yếu - không chỉ thước đo thuyết phục, mà còn là cam kết về giá trị của một buổi workshop đến người tham dự.

Một workshop kỹ năng sống thành công luôn có yêu cầu nhất định về diễn giả và công tác tổ chức. Một workshop kỹ năng sống thành công luôn có yêu cầu nhất định về diễn giả và công tác tổ chức.

Về khâu tổ chức, một địa điểm chuyên nghiệp, phù hợp tinh thần workshop bên cạnh một đội ngũ nhân sự, kỹ thuật có “nghề", sẽ không chỉ làm nên tên tuổi chương trình mà còn tạo cảm giác được tôn trọng cho người tham dự.

Trước yêu cầu đó, bài toán cân đối chất lượng tổ chức và nội dung trở nên “hóc búa”. Tổ chức đơn giản dễ đồng nghĩa với một chương trình nặng hình thức, nhằm khỏa lấp lỗ hổng về nội dung; mặt khác, sự kiện có đầu tư về diễn giả và cách tổ chức tuy đảm bảo về mặt truyền đạt lại khiến nhiều đơn vị thực hiện e dè - đặc biệt là nhóm nhà tổ chức không chuyên và bán chuyên; doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, trước bài toán chung, không ít lời giải đã xuất hiện tại Việt Nam, cụ thể như mô hình kết hợp workshop kỹ năng sống và giới thiệu sách (gọi tắt trong bài: workshop giới thiệu sách) đang nổi lên gần đây.

Workshop giới thiệu sách - Hiệu quả “nhiều trong một"

Điểm khác biệt lớn nhất, đồng thời là lợi thế của workshop giới thiệu sách so với workshop kỹ năng sống truyền thống, đến từ yếu tố tổ chức, khả năng quảng bá và những giá trị cộng thêm không nhỏ; lấy ví dụ như workshop “Người tối giản” do tác giả Phạm Quỳnh Giang trình bày mà Morico thực hiện vừa qua.

Một góc nhỏ trong không gian workshop giới thiệu sách “Người tối giản" tại Morico Lê Lợi. Một góc nhỏ trong không gian workshop giới thiệu sách “Người tối giản" tại Morico Lê Lợi.

Một workshop giới thiệu sách, với đặc thù sở hữu từ mô hình buổi giới thiệu sách, sẽ yêu cầu nhiều về một không gian phù hợp hơn là quy mô hoành tráng; trong trường hợp này là việc tận dụng thành công không gian tối giản (chủ đề xuyên suốt của workshop) tại Morico. Bên cạnh đó, tác giả Phạm Quỳnh Giang (cũng là một chuyên gia trong chủ đề bàn luận) đảm nhận vai trò diễn giả sẽ giúp đơn vị tổ chức không cần mời thêm diễn giả chuyên nghiệp. Đây là hai yếu tố có thể đã được Morico cân nhắc nhằm giải quyết bài toán tổ chức theo hướng khoa học, cần và đủ.

Không gian tối giản của nhà hàng cafe Morico - nơi diễn ra buổi workshop giới thiệu sách. Không gian tối giản của nhà hàng cafe Morico - nơi diễn ra buổi workshop giới thiệu sách.

Giản lược những yếu tố không cần thiết trong khâu xây dựng chương trình mà vẫn đảm bảo chất lượng nội dung, tạo điều kiện cho Morico đầu tư thêm cho việc quảng bá hình ảnh, thông qua một thực đơn phục vụ riêng cho sự kiện.

Các loại thức uống, món ăn kèm theo mang tinh thần tối giản, tốt cho sức khỏe, không chỉ nhấn mạnh thêm chủ đề workshop mà còn giúp giới thiệu thông điệp hạnh phúc tối giản, ăn khỏe của Morico cho người tham dự - phần đông có thể chưa đến Morico lần nào.

Các loại thức uống, món ăn kèm theo mang tinh thần tối giản, tốt cho sức khỏe. Các loại thức uống, món ăn kèm theo mang tinh thần tối giản, tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh giá trị quảng bá, thông qua “Người tối giản”, Morico còn xây dựng được giá trị cộng thêm: những trải nghiệm trọn vẹn về mặt tinh thần cho người tham dự, đồng thời là những thực khách tiềm năng của Morico.

Nội dung workshop được kể song hành cùng một không gian và hương vị tối giản, thuận tự nhiên tại Morico; người tham gia vì thế rơi vào trạng thái trầm tư với nội dung nhanh hơn, dễ dàng đối thoại với chính mình và tiếp nhận hoàn chỉnh những triết lý trừu tượng mà workshop mang lại. Nói cách khác, mọi giác quan của khách tham gia sẽ được sống hoàn toàn với “tối giản” trong suốt 3 tiếng diễn ra workshop. Nếu là người tham dự sự kiện tại Morico hôm đó, chắc chắn không khó để tìm ra những khoảng tĩnh lặng trong không gian mà ánh mắt đầy suy ngẫm từ ai kia vô tình gửi lại.

Có thể nói, workshop self-help là mô hình không mới, nhưng để thực hiện hiệu quả, cần nhiều ở sự sáng tạo và mô hình mới. Ngoài am hiểu nhất định cho đề tài workshop, mô hình kết hợp workshop giới thiệu sách như Morico đã làm vừa qua sẽ là mẫu hình hiệu quả mà các đơn vị tổ chức khác có thể quan tâm - nhất là đối tượng có hạn chế về kinh phí và nguồn lực, nhằm triển khai thực tế workshop kỹ năng sống tại đơn vị mình.

Morico là chuỗi Nhà hàng Cafe phong cách sống Nhật Bản đương đại ra đời với mong muốn tạo dựng "một nơi thuộc về mình" cho thực khách, nơi mà khách hàng có thể đến để "tạm dừng và tận hưởng" khu rừng ẩm thực và văn hoá Nhật Bản. 9 năm có mặt trên thị trường, luôn tiên phong mang đến những nguyên liệu đặc sắc của Nhật Bản và thế giới, những phong cách và xu hướng ẩm thực mới nhất, Morico cũng được biết đến là "thiên đường tráng miệng" (Best dessert in town). Hiện Morico đang hoạt động tại 30 Lê Lợi, Quận 1 và 5 chi nhánh khác tại HCM (Chi tiết xem tại website: www.morico.life).

Bài viết được đăng trên Business Style Internal Networking. Xem link gốc TẠI ĐÂY.